Lỗi máy nén khí không tự ngắt và cách khắc phục

Mặc dù đã được nạp đủ áp nhưng máy nén khí lại chạy liên tục mà không tự ngắt là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng. Và tương tự như lỗi máy bơm khí nén tự ngắt thì sự cố này cũng để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến sự vận hành ổn định và an toàn của thiết bị.

Do đó, khi gặp sự cố máy nén khí không tự ngắt, người dùng cần kịp thời xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở máy bơm khí nén này mà người dùng có thể tham khảo.

Nguyên nhân máy nén khí không tự ngắt

Như chúng ta đã biết, quy trình vận hành của máy bơm khí được thực hiện thông qua bộ phận truyền động, động năng sẽ được chuyển thành năng lượng khí nén, sau đó được cung cấp một lượng khí nhất định vào bình chứa. Khí nén từ bình chứa sẽ đi qua các van cấp và ống dẫn để cung cấp tới các dụng cụ, thiết bị cần sử dụng. Rơ le áp suất có tác dụng đo áp suất trong bình chứa khí nén, đảm bảo đủ mức áp suất đúng quy định từ nhà sản xuất. Chính vì thế, khi áp suất đã đạt tới mức độ quy định thì rơ le sẽ tự ngắt dòng điện, khiến động cơ của máy nén ngừng hoạt động và máy không thể chạy tiếp.

Để có thể đóng ngắt máy nén khí khi máy đã đạt được áp suất đặt trước, thông thường người sử dụng sẽ dùng bộ phận kim thứ 3 hay còn gọi là kim tới hạn. Bộ phận này được đặt trong đồng hồ báo áp suất, vì vậy khi áp suất đã chạm tới kim này thì nó sẽ đưa tín hiệu tới rơ le đóng ngắt nhằm mục đích ngắt mạch điện, để máy ngừng hoạt động và đảm bảo an toàn, tránh xảy ra cháy nổ....

Như vậy, nếu máy nén khí không tự ngắt khi đã đạt áp suất quy định thì nguyên nhân rất có thể là do bộ phận rơ le làm việc không đúng chức năng hoặc lỗi do đồng hồ đo áp suất bình chứa khí hoạt động sai.

Cách khắc phục lỗi máy nén khí không tự ngắt

Khi gặp sự cố máy nén khí không tự ngắt, người dùng cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp khắc phục sau:

Nếu lỗi do bộ phận rơ le gặp trục trặc, làm việc không đúng chức năng thì người dùng cần tiến hành kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện, sau đó điều chỉnh bằng vít rơle tự ngắt mạch điện theo áp suất khí có trong bình nén để giúp máy nén khí piston và máy nén khí trục vít hoạt động lại bình thường.

Trường hợp lỗi may nen khi không tự ngắt do đồng hồ đo áp suất của máy gặp sự cố thì tương tự người dùng cần nhanh chóng kiểm tra, thay thế bộ phận mới, Và khi thực thay phụ kiện này, bần cần thực hiện tắt máy trước, mở van an toàn để xả khí ra ngoài rồi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa từng chi tiết để ngăn chặn sự cố máy nén khí không tự ngắt hoặc tự ngắt thường có thể tiếp tục xảy ra.

< Trở lại

Bài viết liên quan