Máy nén khí trục vít - Ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp sản xuất

Máy nén khí trục vít là một máy móc công nghiệp vô cùng quen thuộc và quan trọng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Có thể nói, đây là thiết bị không thể không có trong các công ty sản xuất cũng bởi những ứng dụng tuyệt vời mà chúng đem lại. Tuy nhiên, mỗi công ty tuỳ thuộc ngành nghề, quy mô mà lựa chọn cho mình những chiếc máy nén khí và công suất phù hợp nhất. Dưới đây là một số ứng dụng mà máy nén khí trục vít mang đến cho một số ngành nghề.

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là thiết bị nén thể tích, máy dựa vào sự chuyển động của 2 trục vít chính và phụ, hai trục vít ép khí.

Máy trục vít có công suất từ 5 đến 600HP, áp suất từ 7,6 đến 13 bar tuỳ theo lựa chọn của người dùng để phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Máy nén khí trục vít có 2 loại là máy nén khí không dầu và có dầu. Máy có dầu thương dùng trong các ngành công nghiệp nặng như thép, nhôm, khoáng sản, xây dựng và các ngành như gỗ, cơ khí, dệt may,...Còn máy không dùng được dùng trong ngành thực phẩm, y tế, dược phẩm,...những ngành liên quan đến sức khoẻ con người, cần đảm bảo nguồn không khí sạch.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít trong các ngành công nghiệp

Ngành xây dựng

Máy nén khí là một thiết bị không thể thiếu trong xây dựng. Ở ngành này người ta cần phải sử dụng đến khí nén với nhiều áp suất khác nhau để phục vụ cho các công việc khác nhau. Một số ứng dụng của máy nén khí trục vít đối với ngành xây dựng như: hỗ trợ vận chuyển, thông gió, cung cấp oxi bằng máy không dầu, phun bê tông, khoan lỗ khoan tường, phun sơn, trang trí và nhiều ứng dụng khác

Ngành công nghiệp thực phẩm

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, hầu hết cần dùng đến máy nén khí trục vít không dầu cũng bởi máy này khí nén từ máy này phát ra là khi hoàn toàn sạch, không có chứa dầu, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Chúng được dùng trong nhiều dây khâu, dây chuyền như đóng gói sản phẩm, hút chân không, làm nguội nhanh thực phẩm. Ngoài ra còn giúp rửa sạch các bụi bẩn, làm sạch các khuôn đúc, tạo khí lên men cho các ngành sản xuất rượu bia,.

Ngành dệt

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt đều sử dụng đến máy dệt thổi khí thay thế dệt kiếm để tạo ra hiệu quả, năng suất cao hơn trong công việc và tiết kiệm được thời gian hơn. Dùng máy dệt thổi khí đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải sử dụng đến máy nén khí trục vít với năng suất lớn cho hệ thống điều khiển của máy dệt. Ngoài ra, máy nén khí còn được dùng để làm sạch bụi bẩn trong quá trình dệt.

Ngành công nghiệp điện tử

Máy được dùng trong việc hỗ trợ để sản xuất, lắp ráp các linh kiện điện tử, điều khiển các thiết bị tự động hoá như máy cắt, máy phun,... Ngoài ra máy còn giúp đóng gói, loại bỏ các bụi bẩn, làm sạch các linh kiện ở những nơi khó nhìn thấy, mà không làm trầy xướt, mài mòn bề mặt của các linh kiện này.

Ngành khai thác khoáng

Thông thường, ngành khai thác khoáng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng oxi cho các công nhân dưới các hầm, nên việc sử dụng máy nén khí không dầu là rất quan trọng. Máy không dầu sẽ cung cấp khí sạch, không lẫn dầu và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các công nhân. Ngoài ra, máy còn kết hợp với các dụng cụ trong ngành như máy khoan, máy thăm dò để hỗ trợ cho hoạt động được hiệu quả cao. Loại bỏ các bụi bẩn, lưu huỳnh,..

Ngoài những ứng dụng trong các ngành, lĩnh vực đã được nói ở trên, may nen khi truc vit còn có ứng dụng trong nhiều ngành khác như: gỗ, gạch men, nhôm, thép,....

< Trở lại

Bài viết liên quan